GIỎ HÀNG : 0 SẢN PHẨM

Search

Hổ trợ trực tuyến

NVKD

NVKD - 0909917766 - 0916178451

Tin Tức Mới

10 điều nên dạy con gái khi 10 tuổi

Hãy nói cho con biết bé quan trọng như thế nào đối với bạn, giải thích những thay đổi của cơ thể và cảm xúc thời gian tới, sự nguy hiểm của ma túy...

 
  • Bookmark and Share


 

Những chia sẻ này của Laura Usky, một tác giả quen thuộc của những bài viết về nuôi dạy con trên trang huffingtonpost.com, đồng thời là một người mẹ của các cô con gái. Theo chị, khi con gái bắt đầu bước vào tuổi thiếu niên, mẹ nên cho bé biết 10 điều dưới đây.

mom-and-daughter-smiling-asian-6320-1408

Ảnh: thenextgeneration.org

1. Bé đáng yêu như thế nào

Dù có những điều bạn không đồng ý với bé, có đôi lúc bạn có thể hò hét và quát tháo con, bé nên được biết rằng bé rất quan trọng đối với bạn, luôn là trung tâm vũ trụ của mẹ.

2. Nấu ăn

Ít ra, đến tuổi này bé cũng có thể làm những món ăn đơn giản như tráng trứng, luộc trứng, luộc rau, nấu cơm bằng nồi cơm điện, nướng bánh mì... Các con gái của tôi rất thích nấu ăn và tôi đã cho chúng sớm thực hành các kỹ năng sống này.

3. Những thay đổi của cơ thể và những gì sẽ đến với bé

Bé cần phải biết rằng cùng với những thay đổi về nội tiết tố, bé cũng có những thay đổi về cảm xúc. Các bà mẹ nên tìm mua những cuốn sách nói về việc thay đổi thể chất và cảm xúc của trẻ cho con đọc, ví dụ cuốn “Cẩm nang con gái”. Một cuốn sách hay có thể giúp bạn rất nhiều trong việc giải thích những gì sẽ xảy ra với cơ thể bé trong một vài năm tới.

4. Sự nguy hiểm của ma túy

Thật không may, dù bạn sống ở đâu thì ma túy vẫn đe dọa con của bạn. Thậm chí một số trẻ dính vào ma túy rất sớm, khi chỉ mới 10 tuổi. Hãy cho con biết, nếu dính vào ma túy là không con đường thoát, vì thế con không bao giờ được phép thử ma túy dù chỉ một lần. Cho trẻ thấy những tấn bi kịch trong việc sử dụng ma túy, ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống như thế nào, dùng ma túy là nguy hiểm và bất hợp pháp như thế nào. 

Tôi nói rõ với con gái của mình rằng, nếu các bạn thuyết phục con dùng thử, con phải đủ mạnh mẽ và bản lĩnh để từ chối, kể cả điều đó có thể khiến bạn không chơi với con. Tôi cũng nói với con rằng, khi con lớn hơn một chút, nếu đi ra ngoài, gặp một tình huống mà con cảm thấy không an toàn hoặc không thoải mái, hãy gọi điện cho bố mẹ đến đón con về ngay lập tức.

5. Tình dục và vấn đề sinh sản

Đây là một cuộc nói chuyện rất khó khăn, nhưng phụ huynh cần phải nói nếu bạn không muốn chúng nhận được những thông tin đó ở sân trường. Bọn trẻ không cần biết tất cả mọi chi tiết, nhưng một cuộc nói chuyện nhỏ có thể giúp trẻ hiểu biết hơn về những chức năng của các bộ phận trên cơ thể, đồng thời ngăn chặn được những cuộc nói chuyện thô lỗ về những chủ đề mà trẻ có thể nghe thấy từ những đứa trẻ khác.

6. Trẻ cần được biết có những người không may mắn

Trẻ cần biết trên thế giới có rất nhiều người khác nhau, ngay trong một cộng đồng người, cũng có những người không may mắn. Trẻ nên biết tự nguyện giúp đỡ những người khó khăn, sự giúp đỡ của trẻ có thể là động lực khiến người đó phát triển. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến nơi chăm sóc những con chó mèo bị bỏ rơi, những trung tâm chăm sóc người khuyết tật hay trẻ mồ côi, hãy để trẻ làm một tình nguyện viên. Chúng sẽ cảm thấy mình có ích cho cộng đồng. Thói quen giúp đỡ cộng đồng nên thường xuyên được thực hành.

7. Tiền không mọc sẵn trên cây

Tôi phải thừa nhận rằng mình là một tín đồ mua sắm, nhưng tôi luôn cố gắng hết sức để làm cho con gái hiểu rằng, không có gì là miễn phí. Tôi đã làm việc từ khi 15 tuổi và nhờ thế, có tiền để mua sắm và đi du lịch. Con gái tôi biết rằng, không làm việc sẽ không có tiền và không có các trò vui chơi. Khi bé nhận được tiền trong các dịp sinh nhật hay lễ tết, cha của bé thường dạy con chia tiền làm ba phần: Một để tiêu ngay, một để phòng cho những trường hợp khẩn cấp và một để dành cho những mục tiêu lâu dài như học đại học. Con gái tôi giữ ba khoản tiền đó ở ba ngân hàng riêng biệt để không dùng lẫn lộn các quỹ. Đây là một thói quen tốt để quản lý tài chính và sẽ có ích trong suốt cuộc đời sau này của trẻ.

8. Sự quan trọng của dáng vẻ bề ngoài 

Trẻ nên biết rằng việc làm đẹp, giữ gìn sắc vóc cũng như trang phục phù hợp cho từng sự kiện khác nhau là cần thiết trong suốt cuộc đời mình.

9. Không phải tất cả mọi người đều tốt 

Khi con gái tôi lên lớp năm cũng là lúc "bộ phim truyền hình dài tập" về những cô gái xấu xí bắt đầu. Thực ra, bọn trẻ đã để ý và "soi" nhau từ hồi lớp 4 và tôi dự đoán, trong hai năm tiếp theo, bọn chúng sẽ tinh ranh như mèo. Tôi đã phải nói với con về những cô gái vô duyên và làm sao để thoát ra khỏi tình trạng đó. Dù thế nào, con cũng phải chân thành với những người bạn thân và không được tham gia vào các nhóm nói xấu những bạn gái khác bởi vì cuối cùng, chúng sẽ nói về con. Tôi đã cố gắng dạy con đủ tự tin để giữ mình nhưng cần tỉnh táo với những người chuyên đạt điều và đừng sợ khi phải nói về những vấn đề có vẻ nguy hiểm như bị bắt nạt hoặc bị đe dọa.

10. Cuộc sống là không dễ dàng 

Rồi sẽ có lúc con phải đối mặt với những thách thức, những thách thức tưởng như rất khó khăn và không thể thực hiện. Con sẽ phải cần đến gia đình, đến niềm tin và sự kiên trì để vượt qua một số điều mà cuộc sống ném vào con. Điều quan trọng là con biết rằng cuộc sống luôn tiếp diễn, lúc thăng lúc trầm và cần phải chuẩn bị để ứng phó với tất cả các tình huống đó.

Kim Kim (Theo Huffingtonpost.com) 
 
  • Bookmark and Share


 

Bình luận

 

 

 

 

 

  • Bookmark and Share


 
  • Bookmark and Share


 
  • Bookmark and Share


 
  • Bookmark and Share


 
  • Bookmark and Share


 

 

 
Sâm Nhung Linh Chi Pacgin - D
SNLDTHT
Minh Mạng Nhất Dạ Lục Giao
snldtht